Saturday, 27/04/2024 - 02:41|

ĐƯA CÂU LẠC BỘ STEM VÀO TRƯỜNG HỌC-

MỘT CÁCH LÀM ĐỔI MỚI VÀ SÁNG TẠO TẠI TRƯỜNG THCS CHU MẠNH TRINH

HUYỆN VĂN GIANG - TỈNH HƯNG YÊN

Nhằm tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tổ chức dạy học và giáo dục, tạo nhiều cơ hội cho học sinh phát triển toàn diện năng lực, trên cơ sở thành công của mô hình câu lạc bộ  Tiếng Anh năm học 2017 -2018 và chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Văn Giang, trường THCS Chu Mạnh Trinh tiếp tục thành lập thêm các câu lạc bộ và đưa vào hoạt động. Điều đặc biệt đáng chú ý là nhà trường đã mạnh dạn đưa ra mô hình CLB STEM, một lĩnh vực hoàn toàn mới và rất cần thiết trong xu thế đổi mới giáo dục phổ thông hiện nay.

STEM là thuật ngữ viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kĩ thuật) và Mathmatics (Toán).

Câu lạc bộ STEM là nơi tập hợp các bạn học sinh có khả năng tìm tòi, khám phá, say mê áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn. Đây là sân chơi bổ ích, lí thú tiếp nối các giờ học trên lớp nhằm nuôi dưỡng niềm đam mê, yêu thích các môn khoa học, công nghệ.

Vào ngày 12.11 vừa qua, CLB STEM của trường đã có buổi ra mắt hết sức ấn tượng và đồng thời cũng là buổi hoạt động chủ đề tháng 11 hết sức hấp dẫn. Buổi ra mắt được tổ chức chung với các CLB Toán học và Văn học (tính đến nay nhà trường đã có 4 CLB). Chương trình buổi ra mắt gồm 2 phần: phần đầu là trình diễn trên sân khấu một số tiết mục thú vị, phần 2 là thực hiện các sản phẩm STEM theo nhóm tại các phòng học.

Phần trình diễn trên sân khấu của CLB STEM gây hứng thú cho người xem bởi sự sáng tạo gây bất ngờ  với tiết mục “Vũ điệu lắc kem”. Với các nguyên liệu đơn giản là sữa tươi, đá, muối ăn và chiếc hộp nhựa, chỉ sau một  điệu nhảy chừng 5 phút, các bạn nhỏ đã có món kem mát lạnh mang đến mời khán giả.

Màn trình diễn mô phỏng quá trình núi lửa phun trào của các bạn học sinh lớp 9 trong CLB STEM cũng vô cùng ấn tượng. Các em đã chứng minh cho mọi người thấy sự sáng tạo không ngừng của các em…

Sau phần trình diễn sân khấu, các nhóm được chia về các phòng học để làm các sản phẩm STEM. Đây mới là lúc để tất cả các em trải nghiệm, hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo. Từ những vật liệu rất dễ kiếm như: Pin, quả chanh, tấm bìa  carton, ống hút, que tre, bóng…đến các nguyên liệu là thực phẩm, rau củ như: đường, rau cải bắp, mì tôm, thịt bò…các em đã có những mô hình, những sản phẩm vô cùng ấn tượng. Lớp 9 có sản phẩm chế tạo Pin từ quả chanh khiến người xem kinh ngạc khi nguồn năng lượng ở pin ấy có thể làm sáng đèn, những cây kẹo với đủ các hình dạng, màu sắc khác nhau mà nhóm nấu kẹo đi mời các vị đại biểu và các thầy cô cũng ấn tượng không kém. Lớp 8 chế tạo xe đua công thức F1 , vật liệu là bìa carton, thẻ tre, ống hút, moto nhỏ…các em đã tạo ra 1 “siêu phẩm” là mô hình một chiếc xe đua F1 có thể chạy trên đường đua 3m. Nhóm Sinh lớp 8 còn làm mô hình tế bào từ thực phầm như: xúc xích, mì tôm, bắp cải và thịt bò…các em tự tin thuyết trình, sau đó thêm gia vị trộn chung với nhau và cùng thưởng thức, không khí vô cùng hào hứng vì không chỉ được làm mô hình để ghi nhớ lâu, sâu kiến thức mà còn được ăn luôn. Sản phẩm thú vị nữa của CLB Toán là sản phẩm Máy bắn đá, các em vô cùng khéo léo, tỉ mỉ để có những mô hình đẹp mắt, và phải dựa vào những công thức toán học để tính toán chính xác những quả bóng vào trúng mục tiêu. Lớp 6 có mô hình làm tế bào từ đất nặn, lớp 7 thì làm xe điện khí, những mô hình tế bào đầy màu sắc, những chiếc xe điện khí xinh xắn và có thể chạy khá xa…Tất cả những sản phẩm, những mô hình ấy được tạo ra bởi bàn tay, khối óc của chính các em, tạo ra từ lòng say mê với khoa học, từ sự kiên trì, tinh thần dám nghĩ, dám làm không bỏ cuộc kể cả khi mô hình, sản phẩm chưa được như ý mình.

Buổi ra mắt và hoạt động đầu tiên của CLB đã hết sức ấn tượng thu hút được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giáo viên, các bậc cha mẹ và các em học sinh Với truyền thống dạy tốt-học tốt, với sự tâm huyết, tình yêu nghề, yêu trò, mạnh dạn dám nghĩ, dám làm của các thầy cô và lòng đam mê, sự sáng tạo của các em học sinh, chắc chắn rằng Câu lạc bộ sẽ hoạt động hiệu quả và có thêm nhiều thí nghiệm, nhiều sản phẩm, mô hình độc đáo, tuyệt vời nữa trong tương lai gần.

Tác giả: Bậc THCS
Nguồn:Trung học cơ sở Copy link